Trang chủ / Tin Sinh Lý Nam / Tinh hoàn ẩn là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
kmax

Tinh hoàn ẩn là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Tinh hoàn nằm trong ổ bụng khi vẫn còn là thai nhi, sau đó dần di chuyển xuống bìu. Tuy nhiên, nếu gặp cản trở không xuống được bìu thì gây ra chứng tinh hoàn ẩn.

Tinh hoàn ẩn là gì?

Tinh Hoan An

Tinh hoàn ẩn hay còn gọi là tinh hoàn lạc chỗ, tinh hoàn chưa xuống. Trong giai đoạn đầu của thai nhi, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Sau đó dần di chuyển xuống bìu. Trong quá trình di chuyển tinh hoàn gặp trở ngại không xuống được bìu sẽ gây ra hiện tượng tinh hoàn ẩn.

Tỉ lệ trẻ em bị tinh hoàn lạc chỗ là 3 – 4 % với các thể lâm sàng như tinh hoàn nằm trong ổ bụng, ở lỗ bẹn sâu, trong ống bẹn và ngoài lỗ bẹn nông.

Tất cả những trường hợp bị tinh hoàn ẩn khi còn nhỏ nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra những nguy hại khó lường đến sức khỏe sinh sản. Khi đó hiện tượng này được gọi là tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành.

Triệu chứng tinh hoàn ẩn thường gặp

Tinh hoàn ẩn có thể bị ở một bên hoặc cả hai bên. Để biết được con mình có bị tinh hoàn ẩn hay không, các bậc phụ huynh có thể sờ trong bìu không có tinh hàn hoặc sờ thấy ở ống bẹn có khối u nổi lên. Có một số trường hợp sờ lúc ở bìu lúc co lên trên ống bẹn, có thể lấy ngón tay đẩy tinh hoàn xuống bìu nhưng khi thả ra thì bị kéo lên cao, ngoài túi bìu.

Nguyên nhân gây tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ

Tinh Hoan An 1

– Rối loạn trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục: suy tuyến yên làm thiếu Gonadotropin, dẫn đến tinh hoàn ẩn và chứng dương vật nhỏ lại.

– Sai lệch tổng hợp Testosteron: làm cho tinh hoàn không thể phát triển bình thường.

– Hội chứng giảm khả năng cảm nhận của các thụ thể Androgen.

– Estrogen cũng có tác dụng làm hỏng tinh hoàn: mẹ mang thai dùng Diethylstillbesterol, hay kháng Androgen.

– Phát triển bất thường của dây thần chằng tinh hoàn bìu: làm cho tinh hoàn treo lơ lửng trên cao không xuống được bìu.

– Các yếu tố cơ học gây cản trở sự di chuyển của tinh hoàn như cuống mạch của tinh hoàn ngắn, xơ hóa vùng ống bẹn…

Tinh hoàn ẩn có con được không?

Tinh hoàn lạc chỗ trước 1 tuổi không có gì đáng lo ngại bởi tinh hoàn vẫn tiếp tục di chuyển đến đúng vị trí của nó. Tuy nhiên khi đã phát triển và đặc biệt ở tuổi trưởng thành tinh hoàn vẫn ẩn, lạc chỗ thì nam giới đó có thể chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đặc biệt là khả năng sinh sản. Cụ thể là:

Tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành có thể tăng khả năng bị ung thư tinh hoàn gấp 40 lần so với người bình thường. Nam giới có tinh hoàn ẩn thường có các đường ống sinh tinh nhỏ, mức độ sơ hóa tinh hoàn cao, ảnh hưởng đến tinh trùng gây vô sinh.

Nếu bị tinh hoàn ẩn một bên thì nam giới vẫn có khả năng có con, tuy nhiên nếu bị lạc chỗ hai bên thì khả năng vô sinh rất cao, kết quả tinh dịch đồ có thể không tìm thấy tinh trùng.

Cách điều trị tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ

– Khi phát hiện trẻ em bị tinh hoàn ẩn, hãy đợi đến lúc bé đủ 9 tháng tuổi kiểm tra xem tinh hoàn đã xuống bìu chưa, nếu chưa xuống thì nên phẫu thuật cho trẻ. Khoảng thời gian phẫu thuật tốt nhất là khi trẻ được 1  đến 2 tuổi.

– Điều trị nội khoa: sử dụng thuốc nội tiết HCG; GnRH, có thể sử dụng phối hợp GnRH và HCG.

– Điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật: áp dụng khi điều trị nội khoa không có hiệu quả.

Trên đây là những kiến thức về tinh hoàn ẩn ở trẻ em và người trưởng thành. Mọi trường hợp phát hiện tinh hoàn lạc chỗ cần được tiến hành khám ngay để được chuẩn đoán và điều trị sớm nhất, tránh nguy cơ vô sinh và ung thư tinh hoàn.

Thuốc sinh lý nữ

Check Also

Ba Tap Yoga Tang Sinh Ly Nam

Khám phá 3 bài tập yoga tăng sinh lý nam hiệu quả, cho cuộc yêu thăng hoa

Yếu sinh lý có thể chữa tại nhà – chắc hẳn bạn đã biết? Bên ...